HIỂU ĐÚNG VỀ LÝ SỐ

Tất cả vạn vật đều nằm trong quy luật vô thường. Sự vô thường là một thực tế không thể phủ nhận và không thể tránh được. Phật giáo tuyên bố rằng, có năm quá trình mà con người không thể kiểm soát và không ai có thể thay đổi. Năm quá trình này là: già đi, bệnh tật, chết, phân hủy và mất đi. Trên thế giới này không có gì được cố định và vĩnh cửu, mọi thứ đều có thể thay đổi, sự suy tàn là điều có sẵn trong tất cả mọi thứ. Trong thời gian tồn tại của mình, chúng ta không thể trốn thoát khỏi vô thường và nên chấp nhận nó. Thực tế cuộc sống cho thấy mọi người chỉ thịnh vượng, bình an được 1 thời gian. Sau đó, nếu không biết thì hoàn cảnh sẽ bó lại. Vinh đó mà đã nhục ngay, có đó mà đã mất ngay, cơ đồ sừng sững bỗng hóa tay không. Tuy không thoát khỏi được quy luật vô thường nhưng chúng ta có thể học cách đối phó với nó.

Đa phần mọi người đều có nghe nói về Phong thủy và Phật pháp nhưng chưa được nghiệm chứng thực tế nên chưa nhận ra được sự chi phối sâu xa cùng tầm quan trọng của nó. Nhiều người nhầm tưởng Phong thủy là yếu tố tâm linh. Nhưng trong Lý học phương Đông, Phong thủy được xem là một môn khoa học. Trong bài viết này, chúng tôi mạo muội bàn về ảnh hưởng của thuyết Âm Dương mà thôi. Lý thuyết Âm Dương là nền tảng, là cơ sở cho nhiều môn học thuật cổ và người xưa đã ứng dụng rất thành công trong nhiều lĩnh vực như thiên văn lịch pháp, tính toán tiết khí trong năm, vận khí thời tiết, ứng dụng trong Y học (Châm cứu, thuốc chữa bệnh từ cây cỏ, thuật số tử vi, phong thủy, tứ trụ. Nhiều người sẽ hoài nghi rằng phong thủy có tác dụng hay không và mức độ tới đâu? Lý luận cơ bản của phong thủy là khí, tìm nơi có Sinh khí mà cư trú. Sinh khí là gì? Trong cuốn Táng kinh nổi tiếng của Quách phác có nói: Sinh khí là khí của nhất nguyên vận thể lưu hành (vận hành), ở trời thì vòng quanh lục hư (sáu cõi trên dưới Đông Tây Nam Bắc), ở đất thì phát sinh vạn vật, trời không có đó thì khí không có gì để trợ, đất không có đó tức hình không có gì để nâng cho nên Vũ trụ mênh mông, suốt thông mọi vật không nơi nào mà không có, không lúc nào mà không vận hành. Vậy là đủ thấy Âm Dương, Càn Khôn lớn tới mức nào. Như lời Thầy dạy chúng tôi: “Nếu gia chủ không tu tâm tích đức, lại không biết Phong thủy địa lý thì con cháu sau 3 đời dễ tuyệt tự.”.

Phong thủy là một loại tri thức mà người ta dùng để lựa chọn và xử lý hoàn cảnh ăn ở của phần Dương trạch (nhà ở, cung điện, chùa chiền) và phần Âm trạch (Lăng, mộ, Huyệt táng) nhằm mục đích tránh hung tìm cát. Nếu nhìn trên khía cạnh khoa học, Phong thủy chính là quan hệ tự nhiên vốn có giữa từ trường trái đất, địa tầng và sức khỏe sinh lý con người. Từ xưa Phong thủy có hai trường phái Hình (dựa vào thế đất) và Khí (dùng âm dương bát quái tìm ra Suy Vượng khí). Yếu tố chính của Phong thủy là nguồn Sinh khí, một khái niệm vô cùng phức tạp bao gồm những quy định về Long mạch, Huyệt vị, dòng chảy, phương hướng. Vì vậy phong thủy là quan niệm duy lý lưu truyền hàng ngàn năm, ảnh hưởng sâu sắc đến cuộc sống hiện tại, trở thành một tín ngưỡng vô hình và là tục lệ ám ảnh xã hội mà không sao giải thích rõ ràng được. Không chỉ ở riêng nước ta, các dân tộc trên bán đảo Balkan (Ban – Căng) cũng từng đề cao yếu tố gió – nước tác động đến con người qua những nghiên cứu của Hipocrát Olimpia, Acrantit… rồi người Ai Cập cổ đại đã xây Kim tự tháp bằng đá theo hướng từ trường để nạp điện, hấp thụ các tia vũ trụ bảo quản xác ướp và hầu hết các nước Đông Á khác đều thịnh hành thuật phong thủy nhu Trung Quốc, Triều Tiên, Nhật Bản, Myanmar…

Tuy nhiên, nhiều người vẫn hoài nghi xem Bát Tự – Phong Thủy có thật sự chính xác hay không? Trải qua hàng ngàn năm tự khẳng định và hoàn thiện, nếu không đúng tất sẽ bị đào thải. Tuy nhiên, những môn này đều rất khó và ngày xưa chỉ có tầng lớp quý tộc mới nghiên cứu và thực hành, nó được truyền giữa các thế hệ như báu vật trong mỗi dòng tộc và không mấy khi tiết lộ ra ngoài. Cách thức truyền đạt chủ yếu là tâm truyền, ít có văn bản giấy tờ đầy đủ, qua thời gian thường bị sai lạc, mất mát, thậm chí có nhiều người còn giấu nghề gây nên sai lệch hoàn toàn. Chính vì vậy những môn trên vốn đã huyền bí lại càng trở nên huyền bí hơn, người xem được những môn này không nhiều và những người thực sự thông tuệ còn ít hơn nữa. Vì thế, nếu có trường hợp không chính xác thì chỉ có thể là do học thuật của người xem còn hạn chế, chưa thể lĩnh hội được lẽ huyền cơ của học thuật. Trên thực tế vào thời cổ đại, những người xem Phong thủy đều là những tinh anh của xã hội. Các bậc Đế vương thời xưa có Quốc sư giúp đỡ, can gián họ trong việc an bang trị quốc. Quốc sư thường là những người tu hành, tu Phật hoặc tu Đạo, đức hạnh rất cao thâm, có thể trên thông thiên văn dưới tường địa lý, bản thân họ cũng vốn có công năng. Chúng ta có thể lấy ví dụ về những người nghiên cứu vận mệnh học thời xưa, họ đều là những bậc vĩ nhân, không phải là đại văn hào thì là đại triết học gia, ví như Quách Phác, Quản Lộ, Gia Cát Lượng, Viên Thiên Cang, Lý Thuần Phong, Thiệu Khang Tiết, Lưu Bá Ôn…Thuật Phong thủy tuân theo một số nguyên tắc chính yếu cùng những kiến thức không giản đơn chút nào. Như cuốn cẩm nang Phong thủy giảng nghĩa giới thiệu: Bước đầu học địa lý, phải phân biệt âm dương, tam hợp, song sơn, ngũ hành, sinh vượng, tứ tuyệt rồi sau đến bát quái, long mạch, núi, địa hình… rồi tất cả những điều ấy đem ra thực hành cho cả người sống và người chết. Để nhận ra đâu là chính tông hay không chính tông thì phải lao vào nghiên cứu, tầm sư học đạo mới biết được. Nhiều khi phải trải qua nhiều thầy, phải bỏ nhiều tiền bạc và công sức nghiên cứu mới gặp được. Sứ mệnh của Địa lý là gia tăng cái thiện, khống chế cái ác, không gia tăng tham sân si và hiền tài lại có lòng tự trọng không dễ mời được nên tùy duyên, tùy phước, tùy mức độ can đảm của gia chủ mà cảm ứng.

Con người phải vượt qua sự chế tài của thuật và đạo mới rộng đường mưu sự. Trí tuệ là không ai học thay ai được, ai tu nấy chứng. Đúng sai chỉ trong đường tơ kẽ tóc, rất khó phân biệt. Không gì là ngẫu nhiên, không học thì khó lòng mà biết được. Không có thực học thì ai tin nhưng muốn có thực học thì phải gặp được chân thư, minh sư. Phong thủy có rất nhiều trường phái. Đâu là chính tông? Đó là Tam Nguyên Huyền Không Vô Thường Phái. Tam nguyên là một trường phái phong thuỷ cổ điển, rất nổi tiếng, chính thức được sử dụng trong Hoàng gia, cho các triều đại Đế vương. Tam Nguyên được biết đến bởi đại sư Tưởng Đại Hồng. Một trong những tác phẩm nổi tiếng của Tam Nguyên Huyền Không do ông viết đã được dịch ra tiếng Anh và xuất bản trên toàn thế giới, đó là cuốn sách Earth Discerning Truth Classic – Di Li Bian Zheng. Tưởng Đại Hồng sau đó truyền lại phép Huyền Không cho Khương Diêu. Khương Diêu sau đó truyền cho Chương Trọng Sơn. Sau Chương Trọng Sơn truyền đến Dương Cửu Như, Dương Cửu Như lại truyền dạy cho Đàm Dưỡng Ngô. Đàm Dưỡng Ngô vào năm 28 tuổi tự lập trường dạy Phong Thủy nổi tiếng tại Thượng Hải, dạy cho nhiều học trò; trong đó có Diễn Bản và Hư Minh. Sau đó khi xảy ra chiến tranh loạn lạc tại Trung Quốc thì Diễn Bản và Hư Minh cầm theo sách vở của phái Vô Thường do Đàm Dưỡng Ngô truyền lại mà theo tàu di cư đi Malaysia. Hòa thượng Diễn Bản truyền dạy cho Hòa thượng Hoành Thuyền. Hòa thượng Hoành Thuyền dùng sở học của mình để tư vấn cho Lý Quang Diệu trong các công tác điều hành đất nước, quy hoạch địa lý quốc gia cho Singapore trong suốt 30 năm ông Lý Quang Diệu cầm quyền nên đã đưa đảo quốc sư tử này cất cánh thần kỳ. Nhưng Hòa Thượng Hoành Thuyền lại không truyền lại cho ai vì không tìm được người xứng đáng. Hòa thượng Hư Minh sau đó lại tiếp tục truyền thụ cho Đại Sư Lưu Dục Tài. Đại Sư Lưu Dục Tài sau đó phát nguyện truyền bá kiến thức Phong Thủy Huyền Không của phái Vô Thường chân chính cho tất cả những ai có tâm, hữu duyên với ông. Tâm nguyện của ông là những kiến thức mà ông may mắn được sở hữu nếu không được truyền bá rộng thì sẽ là một tội ác. Các môn được Đại sư giảng dạy tại học viện Phong thủy Quốc tế (CAFS) như Huyền Không Phi Tinh, Huyền Không Đại Quái, Huyền Không Lục Pháp, Tam Nguyên Kỳ Môn Độn Giáp Phong Thuỷ …Trong suốt 30 năm giảng dạy và tư vấn (1984 – 2014), Đại sư đã đào tạo ra rất nhiều thầy Phong Thủy nổi tiếng ở khắp nơi trên thế giới. Chúng tôi cũng may mắn có được kiến thức chân truyền từ Đại sư.

Phong thủy ảnh hưởng như thế nào? Đó là sự tích lũy khí tốt, khí xấu theo thời gian. Trong căn nhà Vượng khí, càng ở càng thấy thuận lợi. Trong căn nhà Suy khí càng ở càng thấy nhiều chuyện xảy ra. Trong quá trình tư vấn thực tế, chúng tôi gặp rất nhiều nhà đã từng tốt đẹp nhưng khi bước sang vận mới (tức Vượng khí đã thành Suy khí) được vài năm thì bắt đầu có nhiều vấn đề đi xuống. Chúng tôi cũng gặp những nhà xây không đúng thời vận, người nhà rất chăm chỉ làm ăn nhưng vẫn không đủ tiền thuốc thang. Phong thủy có phải sắp đặt một lần là xong? Phong thủy có tốt xấu cố định nhưng mỗi năm lại có một Sao bay tới Tọa Hướng nhà và ảnh hưởng trực tiếp tới vận khí nhà. Trong học thuật gọi là Sao Lưu niên. Muốn chọn ngày giờ tốt xấu cho cá nhân nên dùng dụng thần Bát tự kết hợp với Kỳ Môn Độn Giáp (chọn phương hướng xuất hành, vị trí ngồi để ký kết hợp đồng…) mới cho hiệu quả tốt. Chọn ngày giờ động thổ, nhập trạch phải xét ngày đó với Tọa Hướng nhà và mệnh chủ kết hợp với Kỳ Môn Tam Nguyên. Nếu chỉ dùng những kiến thức giản đơn, không chính tông sẽ đem lại hiệu quả ít hoặc không có hiệu quả. Với học thuật chính tông, quý vị cần đến để mà thấy rõ mức độ của nó.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *