Để chọn được một khu đất đẹp và có Vượng khí theo Phong thủy cần một kiến thức rất rộng. Đó là sự kết hợp hài hòa của Loan đầu và Lý khí. Có những điều đại kỵ trong việc chọn đất, chúng tôi xin liệt kê để bạn đọc tham khảo.

Khu vực bị ô nhiễm không khí, ô nhiễm nước, ô nhiễm đất đều không thích hợp cho việc xây nhà ở. Nhà xây trên đất cũ vốn là xưởng hóa chất, xưởng mạ (trong đất có vật phế thải độc hại như kim lạo nặng, vật chất phóng xạ, thủy ngân) thì người ở trong nhà sẽ sinh bệnh tật, hao tài.

Gần khu nhà ở nếu có miếu, đền, chùa hoặc bất kỳ kiến trúc cổ nào, cần xem góc mái nhọn có chĩa vào cửa chính, cửa sổ nhà hay không. Cổ nhân vẫn thường tránh:”Góc ao, đao đình”. Nhà ở không nên gần nơi đền, miếu.

Nơi từng là bãi tha ma, nghĩa trang công cộng quy mô lớn, nếu do quy hoạch đô thị, sau khi mồ mả chuyển đi, thành đất xây dựng phải được làm lễ siêu độ theo nghi thức tôn giáo. Nếu không thì hung dữ khó lường.

Khai khẩn đất để xây nhà nơi cây cối um tùm thì phải nhổ cả gốc và rễ thật sạch. Nếu chỉ chặt cây mà không nhổ gốc rễ thì xây nhà trên đó dễ mang họa về sau.

Nhà ở cần tránh xa các tháp cao sóng điện mạnh. Nhà ở gần trạm biến thế là không tốt cho mọi thành viên trong gia đình. Ngay trước cửa nhà có trụ ăng ten, tháp điện cao thế hoặc cây to là đại hung. Cây to xuyên qua nóc nhà hoặc mái nhà là không tốt.

Nhà ở nơi đất trũng thấp, cạnh đường đi là rất xấu. Nhà ít ánh sáng, âm u dễ bị bệnh tật. Nhà ở xây dựng trên lớp phù sa của dòng sông đã cạn kiệt là đại hung. Trên mảnh đất địa hình quái dị mà xây nhà sẽ gặp hung.

Muốn được yên ổn, phát triển dài lâu thì nhà ở cần tránh các loại Sát khí: Âm thanh sát (sát do âm thanh), Xú uế sát (sát do mùi vị), Cô hư sát (do đình miếu nghĩa trang), Khổ hình sát (do công trình kiến trúc xung quanh), Độc tần sát (do trạm điện, xăng), Lai lộ sát (do sông ngòi, đường xá).

Nhà ở phải chú ý đến những góc nhọn của nhà khác trong bán kính 10 m chĩa vào nhà ở. Góc nhọn ở cự ly càng gần thì ảnh hưởng càng lớn.

Xây nhà ở tận cùng ngõ hẻm là đại kỵ. Những người ở đó dễ gặp điều tiếng, thị phi và bất lợi. Nhà thấp bé nằm xen giữa các tòa nhà to cao sừng sững thì khó mà vươn lên để phát triển được.

Nhà nên vuông vắn, không khuyết hãm các góc. Căn hộ chung cư để ở cũng không nên khuyết hãm. Nhà nên xây theo hình chữ nhật với tỷ lệ vàng giữa chiều dài và chiều rộng là 1,618. Nhà ở phải có Thanh Long (bên trái) cao và Bạch Hổ (bên phải) thấp, Huyền Vũ (phía sau) cao, Chu Tước (phía trước) trống, thoáng mới tụ khí.

Điểm trung tâm là đầu mối vận khí của ngôi nhà nên kỵ có vật nặng đè lên và không được đặt cầu thang, bể phốt, bể nước tại đó. Nếu phạm vào thì mọi việc dễ trục trặc, không hanh thông.

Nhà ở cần tránh các thế sát:

 • Âm sát: Phía trước và sau của dương trạch có quá nhiều cây lớn, không theo thứ tự ngay hàng thẳng lối (loạn mộc), nhà ở giữa cánh rừng rậm, hay phía sau nhà có nhiều cây lớn, quá cao, tàng cây che phủ làm cỏ không mọc được nên tụ nhiều âm khí, hoặc trước cửa nhà phía ngoài đường có gốc cây lớn của Hội đồng Thành phố địa phương trấn án ngăn chận vượng khí. Tùy theo nặng nhẹ, trạch chủ sẽ bị thất tán về tinh thần, việc làm ăn bị xuống dốc, nợ nần càng ngày càng gia tăng, gia đạo bất hòa hoặc con cái không nghe lời cha mẹ và hôn nhân của chúng đến rất muộn.
 • Cắt cước sát: Cắt cước có nghĩa là cắt chân, bị què quặt, không đủ sức để chiến đấụ Ðó là các nhà ở sát bờ biển (không có con đường trước nhà), kế bên xa lộ hay cạnh đường rầy xe lửa, hoặc gần phi đạọ. Bị thế Cắt cước sát, đầu óc của gia chủ thường bị đảo điên, vận khí khi trồi khi sụt, sự nghiệp nghiêng ngửạ Tài lộc tán nhiều hơn tụ, dễ bị hàm oan, mang tiếng thị phi, con cái xa rời cha mẹ, gia tộc và bạn bè ít khi tới lui thăm viếng.
 • Cô dương sát: Nơi thờ phụng như nhà thờ, chùa, đình, miếu… thường được xây dựng nơi có linh khí, nếu địa chưa được linh thì về sau nhờ nhiều tín đồ thường xuyên cầu nguyện, hay do nhang khói cùng những lời vái van của thập phương bá tánh nên sinh khí tích tụ ngày càng nhiều, lâu năm trở thành linh khí. Những căn nhà nào ở phía trước đối diện với nơi thờ phụng mới bị thế Cô dương sát, vì vượng khí đã bị nơi thờ phụng hút hết. Ðường công danh bị trắc trở, gia chủ gặp khó khăn về tài chính, gia đình luôn bị phiền muộn.
 • Cô độc sát: Thế này còn gọi là “Khẩn thủy trược tẩu”, có nghĩa là nước chảy xuống bên dưới quá nhanh, không thể đọng lại trên mặt đất, do đó khí không thể tụ. Nhà ở trên núi cao, hay nhà nằm trên vị thế đất cao, đất ở phía trước và phía sau thấp có độ dốc trên 35 độ (tính từ mặt đường), hoặc cao ốc đứng riêng biệt không có các cao ốc khác ở kế cận. Chủ nhà thường bị khó khăn về tài chánh, bị ‘cuồng’ tức tâm trí điên loạn, thường nóng nảy thái quá, gia đạo bất an, con cái học hành không đến nơi đến chốn. Theo khoa phong thủy, các nhà bị thế Cô độc sát thì thường vợ hoặc chồng phải có người “ra đi” trước, người còn lại sẽ sống lẻ loi suốt đời.
 • Câu liêm sát: Chỉ xuất hiện ở các nhà lớn “kín cổng cao tường”, vì miếng đất quá rộng, nhất là rộng chiều ngang phía trước, nên chủ nhà thường làm hai cổng, một bên xe vào, một bên xe ra hầu dễ dàng cho sự di chuyển. Câu liêm sát còn gọi là Ðộn liêm đao, tức lưỡi liềm cùn vì cạnh ngoài của lưỡi hái không bén, nhưng đây cũng là điều phạm phong thủy, giống như thế Liêm đao sát. Mặc dù là thế Liêm đao sát thu nhỏ, chỉ bị ảnh hưởng nhẹ, nhưng nó làm cho gia chủ bị hao tài vì những trò chơi đỏ đen, con cái trong nhà không hòa thuận, gia thế càng ngày càng mất tiếng tăm.
 • Ðao trảm sát: Nhà ở bên trái của con đường như chữ L hay bên phải của chữ L ngược phía, con đường giống như con đao chém xuống căn nhà. Mặc dù sát khí của nó nhẹ hơn Liêm đao sát nhưng nó vẫn làm tổn hại cho cho gia chủ nhiều hơn Câu liêm sát. Người chủ sẽ gặp phải nhiều tai nạn bất ngờ, bị dính dáng đến pháp luật, con cái không sống chung với cha mẹ hay việc học của chúng bị dở dang và tình duyên nửa chừng đứt đoạn.
 • Ðoạn hổ sát: Ðối diện với căn nhà, bên kia đường ở phía bên phải có một mái nhà lớn hình chữ L ngược đầu, như lưỡi của máy chém ở vị trí sẵn sàng rớt xuống bất cứ lúc nàọ. Khí vận của chủ nhà thịnh thì không có gì trở ngại, nhưng vào những năm vận niên xấu, người chủ và người phối ngẫu dễ bị các chuyện thị phi hoặc bị tiểu nhân dèm pha, hãm hại.
 • Ðộc âm sát: Là căn nhà nào ở gần bên nhà quàn, kế nhà xác, sát bên bệnh viện hay khu vực nghĩa trang, bị sự tích tụ của loại khí nặng nề tức âm khí và tử khí. Nhà nào lâm vào thế Ðộc âm sát này thì người chủ sống trong bi quan, bị bệnh mất ngủ, thường lo sợ viển vông, tiêu cực, không thích tranh đua với đời, tài đức kém. Gia đình ít con, thường buồn bã, thân quyến và bạn bè không lui tới viếng thăm. Con cái có tư tưởng yếm thế và sống cô độc, ít có bạn bè
 • Hỏa sát: Các nhà ở dưới hoặc gần sát bên đường dây dẫn điện cao thế, kế cận trạm biến điện, hay thấy trụ sắt điện cao thế từ cửa trước hoặc cửa sau, hoặc các vật nhọn đầu chĩa vào cửa nhà. Những người cư ngụ bên trong căn nhà này đều có thể bị bệnh hoại huyết, vật dụng và tài sản trong nhà có thể bị hỏa hoạn thiêu sạch. Làm nhiều nhưng lợi tức không có bao nhiêu nên hậu vận nghèo khó. Ðường công danh sự nghiệp của con cái bị tắc nghẽn, tình duyên lận đận.
 • Kiệu sát: Sau lưng căn nhà có dốc núi là thế cát (kháo sơn), rất tốt cho những người cư ngụ. Phía trước, đối diện căn nhà đang ở có một cao ốc hay một tòa nhà to lớn gấp mấy lần nhà mình đang cư ngụ là bị vô thế Kiệu sát (giống như trước mặt căn nhà có dốc núi, nên bị treo ngược, thế hung). Gia chủ bị lừa dối, bị nói xấu sau lưng, gặp tiểu nhân mưu hại, cuộc đời gặp nhiều trở lực, nghiệt ngã. Vì thế thường thiếu tự chủ, bi quan yếm thế, tự ti mặc cảm, về già sống cô độc. Con cái không thể tự lực tự cường, gặp nhiều trở ngại trên đường học vấn và hay đau buồn về chuyện gia đình.
 • Kim tự sát: Trước cửa nhà, thấy nhà đối diện có nóc hình tam giác, đỉnh nhọn chĩa thẳng về hướng cửa nhà mình, hay cả hai nhà đối diện có nóc nhọn chĩa thẳng vào nhau thì cả hai đều bị trúng thế Kim tự sát. Nhà nào cao nhà đó bị nặng hơn. Trúng thế này gia chủ thường bị bệnh nhức đầu, công ăn chuyện làm bị đình trệ, khi có khi không, tiền bạc khi được khi mất. Con cái dù đỗ đạt cũng khó kiếm việc làm, đường công danh trắc trở,lận đận và việc hôn nhân đến muộn.
 • Kình quyền sát: Nhà đối diện có mái che trước cửa hình vuông hay chữ nhật lồi ra chĩa thẳng về hướng nhà mình, nếu ngay cửa chính thì bị nặng hơn, mái che đó như lưỡi dao sắp lóc một miếng thịt. Nhà bị thế Kình quyền sát không bị tác hại nặng nhưng cũng làm cho gia chủ bị bệnh về hô hấp, có thể bị thương tích từ dao kéo hay vật nhọn, bén. Con cái bị ảnh hưởng nhẹ, có tư tưởng bi quan và không có sự yên ổn của tâm hồn.
 • Liêm đao sát: Liêm đao là loại đao ngắn (người Mông cổ thường xử dụng để đánh cận chiến), hình dạng như mặt trăng lưỡi liềm. Liêm đao có cạnh bén ở bề lồi, lưỡi hái có cạnh bén ở bề lõm. Căn nhà nào có con đường phía trước uốn cong, phía lồi hướng tới cửa là bị phạm Liêm đao sát. Khí đến cũng nhanh, đi cũng chóng, nên không thể tụ. Vô thế này, tinh thần của gia chủ bị suy vi điên đảo. Dễ bị tai nạn, nhất là về xe cộ, trong nhà cũng bị đứt tay, đứt chân, đổ máu. Tránh xử dụng binh khí, nếu không có thể bị đáo tụng đình. Không nên cho con cái chơi các môn thể thao nguy hiểm như bắn súng, đua xe…
 • Phản quang sát: Tòa nhà cao lớn đối diện được bao bọc từ dưới lên trên cao bằng lớp kiếng hay perspex dầy làm phản chiếu ánh sáng mặt trời, chiếu thẳng qua nhà mình làm chói mắt mỗi khi nhìn đến, đây là thế Phản quang sát. Gia chủ dễ bị tai nạn tại nơi làm việc, thần kinh luôn bị căng thẳng, thiếu tự chủ, nóng nảy và giận hờn vu vơ, con cái dễ bị bệnh về mắt, nhẹ cũng mang kính cận hoặc viễn thị. Lúc nhỏ con cái không chịu gò bó trong kỷ luật khắc khe của gia đình, lớn lên hay cãi vã dù biết mình sai và thường bị lôi thôi về tiền bạc. Hôn nhân của chúng bị cách trở khó thành và nhiều lần dang dở.
 • Phi nhân sát: Nhà bị góc vuông của bức tường lớn (ở bên kia đường đối diện) chĩa thẳng vào cửa chính gọi là Phi nhân sát. Ðây là một thế sát nhẹ trong các loại sát, nhưng không vì vậy mà khinh thường ảnh hưởng của nó. Ngày qua ngày, tháng qua tháng, thời gian càng kéo dài thì càng bị nặng thêm. Phạm thế này, gia chủ thường bị bệnh, sức khỏe ngày càng kém, tiền bạc khi có khi không, sự nghiệp hơi nghiêng ngả. Về gia đình, trong lòng có nhiều vướng bận, thắc mắc, tin vui chậm đến.
 • Phong sát: Nhà ở trên đỉnh núi cao không có chỗ dựa hay trên tầng cao nhất của cao ốc, chịu đựng sức gió thổi từ năm này qua tháng nọ, gió làm khí bay tán loạn nên không thể tụ, sẽ bị phạm vào thế Phong sát. Phạm thế này gia chủ thường bị cảm cúm, tài vận yếu kém, sống cô độc không có người thân giúp đỡ. Con cái thường sớm bỏ nhà ra đi, cuộc đời gặp nhiều đau xót.
 • Quang sát: Ðối diện nhà có trụ đèn hoặc đèn pha của hãng xưởng chiếu thẳng vào trước cửa chính, ánh sáng này được gọi là Quang sát. Gây bất lợi cho gia chủ về phương diện sức khỏe, tâm trí rối loạn, trong người nóng nảy thường gây gổ vô cớ. Tài lộc tụ tán bất thường, con cái bất hòa.
 • Tà thương sát: Nhà bị con đường lộ đâm xéo tới là bị trúng Tà thương sát. Nếu đâm vào bên trái cửa ở vị trí của Thanh Long, người nam bị tổn hại, nếu đâm bên phải ở vị trí của Bạch Hổ người nữ bị thiệt thòi. Nếu bị ngay chính diện cửa chính thì tất cả những người cư ngụ đều bị tổn hại về tài sản. Con cái trong nhà sẽ bỏ học, đi rong và phá của.
 • Thám đầu sát: Phía sau tòa nhà đối diện trên cao nhất có mái hiên (như carport). Hình tòa nhà đối diện này có phần trên là cổ, phần dưới là thân, nhìn từ xa giống như mất đầu. Bị phạm thế Thám đầu sát con cái khó dạy, tuổi trẻ hư hỏng, lớn lên thường làm chuyện bất lương, đầu trộm đuôi cướp. Hay bị dính đến pháp luật.
 • Thanh sát: Trong khu vực nhà đang ở có tiếng động thường xuyên từ hãng xưởng như tiếng búa đập tại các lò rèn và nơi làm cửa sắt. Tiếng động lớn hay nhỏ thường xuyên xảy ra gọi là Thanh sát. Bị thế này gia chủ tâm thần bất an, không thể làm những việc mình muốn vì ‘lực bất tòng tâm’. Con cái gặp khó khăn trong việc học và phải đi làm việc sớm.
 • Thích diện sát: Phía trước cửa nhà phía đối diện có đồi cao hay vách đá dốc thẳng hoặc nhìn thấy núi cao là căn nhà bị trúng thế Thích diện sát. Nhà bị phạm thế này, người đang cư ngụ bên trong dễ phạm tù tội hay bị trộm cướp thăm viếng thường xuyên. Vợ chồng thường cãi vã, gây gổ, nếu bị nặng có thể đi đến chia taỵ, tiền bạc chỉ đủ sống cho dù làm lụng suốt ngàỵ, con cái ra đời sớm, ít khi sống chung.
 • Thiên trảm sát: Khoảng giữa hai dãy nhà có một con đường chính chĩa thẳng vào nhà đang ở, gió thổi tới rất mạnh làm khí không thể tụ gọi là Thiên trảm sát. Sát khí này từ khoảng trống xông tới nên nó là hư sát. Gia chủ bị suy nhược, sức khoẻ ngày càng kém, tài lộc đến ít, đi nhiềụ, có thể có tai nạn xe cộ, con cái sớm rời xa gia đình.
 • Thương sát: Ðối diện phía trước nhà là con đường cụt, nhà này bị kẹt vào thế Thương sát. Sức khỏe của chủ nhà sút kém, công danh sự nghiệp không thuận lợị. Riêng con cái không bị ảnh hưởng.
 • Thủy tinh sát: Nhà đang nằm ở dưới thung lũng hay phía sau có con suối, ao hồ tù hãm. Nhà ở vùng đất thấp ẩm ướt quanh năm suốt tháng. Nhà có đất nền cửa cao hơn thế đất bên trong. Các căn nhà nói trên dễ bị ngập lụt hoặc đọng nước khi có mưa lớn, tuy vượng thủy nhưng không thể hấp thụ được vượng khí nên bị liệt vô thế Thủy tinh sát. Gia chủ thường bị yếu phổi, tâm thần hỗn loạn. Về tài lộc, tích lũy và nắm giữ tiền bạc một thời gian nhưng rồi số tiền đó cũng trôi đi mất. Việc làm không liên tục, công danh sự nghiệp của con cái khó đạt thành.
 • Tiễn xạ sát: Ðối diện phía trước căn nhà có vật thể nhọn hay bên kia đường có góc tường cao ốc chĩa thẳng vào cửa chính (góc 45 độ) giống như mũi tên bắn tới là bị phạm thế Tiễn xạ sát. Vì góc nhọn chĩa tới, sát khí theo đó tiến thẳng vào nhà, đây là thực sát. Gia chủ bị tai họa huyết quang, chẳng những tài lộc khó tụ mà còn bị phá tài.
 • Tiễn đao sát: Nhà nằm ở vị trí giữa ba hay bốn con đường giao nhau như chữ Y hay chữ X, hai cạnh của hai con đường (nằm hai bên căn nhà) giống như lưỡi kéo sắp cắt đôi căn nhà này, thế này là Tiễn đao sát. Gia chủ bị hao tài tốn của, tai họa dồn dập đưa tớị, vợ chồng ly tán, con cái dể bị dính vào vòng tù tội.
 • Tỉnh tự sát: căn nhà nằm giữa bốn con đường bị phạm vào thế Tỉnh tự sát. Khí tại nơi này bị gió thổi xoay vòng, vì vậy vận khí trong căn nhà bị điên đảo, nên sinh khí không thể hội tụ do đó tài lộc không bao giờ có. Gia chủ bị bệnh cao máu, thường bị nhức đầu chóng mặt, con cái có thể bị bệnh ngu khờ.
 • Tuyệt mệnh sát: Nhà nằm dưới triền núi, bên trên có tảng đá lớn nằm cheo leo sắp rớt. Nhà nằm cạnh mặt đường nhưng ở thế đất thấp sâu bên dưới con đường. Nhà nằm bên dưới cạnh xa lộ ở trên. Cả ba đều bị phạm thế Tuyệt mệnh sát. Vị trí này làm cho khí đến và đi rất nhanh, ác khí hoặc trọc khí tích tụ bao quanh, nên sức khỏe của gia chủ yếu kém, hậu vận nghèo khó, bị giảm thọ, chết không kịp trối (bất đắc kỳ tử). Những người cư ngụ trong căn nhà ở này đều bị ảnh hưởng giống như nhaụ. Tuyệt mệnh sát là một trong những thế sát nguy hiểm nhất về sinh mạng trong các loại sát.
 • Xung bối sát: Căn nhà bị con đường phía sau lưng đâm thẳng tới gọi là Xung bối sát. Gia chủ thường bị vu khống, luôn bị tiểu nhân phá quấy, đâm thọt sau lưng. Có tài nhưng không có thời cơ, có bản lãnh nhưng không tạo được thời thế và không được trọng dụng tại nơi làm việc, bị phá hoại trong việc làm ăn buôn bán. Con cái bị ảnh hưởng tới thanh danh.
 • Xung thiên sát: Xung thiên có nghĩa là bốc lên. Nhà ở trong khu vực lò luyện thép, nhà máy chế Ciment, Concrete. Mở cửa ra là thấy ống khói đang phun lửa hay khói đang bốc lên. Nhà này bị triệt vì thế Xung thiên sát. Trọc khí bao phủ cả vùng nên những ai ở trong căn nhà này đều bị bệnh, nặng nhất là gia chủ, làm ăn bị lỗ vốn, tài sản dần dần bị baý mất.
 • Xuyên tâm sát: Giống như thế Thiên trảm sát, nhưng con đường chĩa thẳng vào căn nhà lớn hơn và hai bên vệ đường không phải là những dãy cao ốc. Hay đối diện căn nhà phía bên kia đường có trụ điện hoặc cây lớn án ngay cửa chính (nếu ngã đổ về phía nhà sẽ đúng ngay trung tâm) đều là bị Xuyên tâm sát (nhưng nếu phía trước căn nhà có round above thì tác hại của ác khí bị hóa giải). Nếu bị phạm thế, chủ gia sẽ sống không thọ, sức khỏe kém, bị họa về vũ khí gây nên hoặc bị kiện tụng hay mang tiếng thị phi.
 • Xung xạ sát: Xạ là bắn, để mũi tên vào cây cung, bắn ra gọi là xạ. Phàm cái gì có sức tống mạnh bay ra xa đều gọi là xạ. Xung là đối thẳng, tiến thẳng tới không ngại hiểm nguỵ. Phía trước căn nhà chỉ có một cái đình, hay một cái nhà bỏ hoang lạnh lẽo. Phía trước căn nhà chỉ có một tảng đá hoặc một ngọn núi trơ trọi hoặc một cây cổ thụ đã chết khộ Các căn nhà bị như trên đều phạm thế Xung xạ sát. Gia chủ bị cô đơn, gia đình bị phân tán, con cái ít khi trở về thăm viếng, khi “nhắm mắt” không có người thân bên cạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *