ĐẠO VÀ THUẬT

Trong bài viết này chúng tôi tạm gọi Đạo là Đạo Phật, Thuật là Thuật Phong Thuỷ. Các vấn đề này đều thuộc siêu hình và khá trừu tượng, câu hỏi lớn được đặt ra là nó có hay không. Có – Không là nhận thức căn bản nhưng lại rất quan trọng, là điểm mấu chốt. Nếu cho rằng Đạo và Thuật không tồn tại thì ta sẽ không tin những ứng dụng của nó.

Có là những gì tồn tại, hiện hữu, nhận biết được. Ta tưởng rằng Có Không tồn tại độc lập, bên ngoài ý muốn của con người nhưng nó lại liên quan tới chủ quan, lệ thuộc vào tâm thức con người chứ không khách quan. Ví dụ người mù không biết bầu trời màu xanh, chỉ vì họ tin người mắt sáng nói. Nếu không có ai nói họ sẽ không biết màu xanh hiện hữu trên bầu trời. Có và Không không có bản chất thật sự mà nó lệ thuộc vào các giác quan của mình. Cái gì mình không thấy, không nhận biết mình cho là không có. Cái gì mình thấy, nghe, sờ, chạm được thì mình cho là Có.

Có thời gian người ta tin rằng không thấy là không có. Nhưng coi chừng nó có, chỉ vì mình không thấy chứ không phải nó không có. Cả khoa học và tâm linh đạo học đều mắc phải ở chỗ này. Ví dụ Trái đất tròn thì người xưa không tin. Ngày nay bằng suy luận, bằng trí tuệ và sự hỗ trợ của kỹ thuật thì nhiều người đã thấy được Trái đất tròn.

Trí tuệ của chúng ta tăng tới đâu thì chúng ta mới phát hiện ra những điều có thật mà trước đây chúng ta chưa biết, mà nghĩ rằng không có. Ta hi vọng với sự phát triển của khoa học sẽ cho chúng ta biết có những cái Có mà trước đây ta cho là Không. Ví dụ điện là cái mà người xưa không thấy được. Điện là năng lượng không hình, không tướng mà mắt thường không thấy. Sóng vô tuyến là sóng ngắn mà vô hình, không cảm nhận được nhưng vẫn tồn tại. Tâm linh tiến bộ sẽ làm cho chúng ta biết thêm nhiều cái Có mới như những thế giới siêu hình. Đó là những chúng sinh thiếu phước hoặc có phước. Thế giới siêu hình không hề mờ ảo. Có người không tin có ma vì họ không thấy. Chỉ vì không đủ sức, không có duyên thấy ma nên họ vội vã cho rằng không có. Vì ta không nhớ đời trước nên đã phủ nhận Luân hồi. Ranh giới giữa Có và Không khá mù mờ, lệ thuộc vào giác quan con người rất nhiều. Vì vậy, chúng ta cần dè dặt lại khi đánh giá.

Khi ta biết được những điều có thật trong vũ trụ thì ta khéo điều chỉnh cuộc sống theo hướng có lợi. Khi biết sấm chớp do hai nguồn điện hợp lại nên con người đã chế được cột thu lôi mà thoát sét đánh chết. Ta biết xung quanh ta còn có thế giới của người khuất mặt mà thiếu phước, làm ta có thể thương yêu, thông cảm được thì ta sẽ có cách đối xử cho đúng mức. Mình quay lưng vì cho rằng không có cõi âm. Người chết thành ma đói vì không cho ai ăn, không cúng cho ai ăn khi còn sống. Khi biết, ta mới tạo được công đức lành. Khoa học cứ mãi đi tìm các chiều không gian mà không biết các lớp không gian được sắp đặt theo các mức chứng của tâm thức. Nếu không tu thiền, tạo công đức sẽ không phát hiện thêm được chiều không gian nào nữa.

Vì tâm lý con người có thấy mới có tin nên Thuật Phong Thuỷ dễ kiểm chứng còn Phật pháp thì phải tu rất lâu mới có thành tựu. Thuật Phong Thuỷ nếu gặp được chân sư cũng có những ứng nghiệm kỳ lạ, được xem như một phép lạ. Phép lạ luôn tạo nên sự thán phục, sự quy ngưỡng của mọi người và thu hút được rất đông quần chúng, sẽ từ từ nổi tiếng và có lực lượng của mình. Phép lạ luôn biểu lộ sự khác thường, vượt hơn bình thường. Vì vậy, người nào có phép lạ thì ai cũng trọng vọng, cho rằng đó là bậc thầy của mình, phải kính phục một con người như thế, phải làm đệ tử để kỳ vọng nhờ phép lạ đó mình thay đổi được con người của mình, số phận của mình, may mắn sẽ đến nhiều hơn. Phép lạ xuất hiện như vậy thì luật Nhân quả bị bỏ quên. Đáng lẽ phải làm ăn, làm phước thì hoàn cảnh mới tốt lên được. Khuynh hướng thích phép lạ gây ra bất ổn lớn cho cuộc sống này, làm người ta ỷ lại, trông chờ, mất niềm tin với luật Nhân quả và bắt đầu có sự phản kháng. Họ phản kháng rằng muốn làm quan làm vua phải có công lao lớn với xã hội chứ không phải đi tìm huyệt.

Phật pháp thì rộng mở còn Thuật Phong Thuỷ lại thường bí truyền. Thuật nói về việc chọn lựa phúc địa, Đạo nói về việc sửa tâm. Nhân quả mang tính phổ quát, Thuật bàn về xu cát tỵ hung. Phải là bậc đắc đạo mới thoát khỏi tầm kiểm soát của Khí số. Đỉnh cao của sự vẹn toàn này là Thiền sư La Quý đã hàn lại Long mạch do Cao Biền phá hoại làm cho nước ta có thể xuất Đế vương.

Thuật chỉ là biểu, Đạo mới là căn bản. Nếu Đạo và Thuật không song hành thì vẫn là sự khiếm khuyết của trí tuệ. Có người mời được những thầy cao tay lựa chọn phúc địa, nhưng khi có tiền tài địa vị lại quay sang hưởng thụ, phạm ngũ giới cơ bản của Phật pháp, đặc biệt là tội tà dâm nên phước báu đã trôi đi hết. Và đến một lúc phong thuỷ cũng không còn ứng nghiệm nữa.

Siêu hình thắng hữu hình. Điều này được ví như Quân và Thế trong các môn cờ. Hữu hình là Quân mà siêu hình là Thế. Quân mạnh tới đâu mà đặt vào thế bại thì cuối cùng vẫn là về không. Với Thuật Phong Thuỷ, khi mộ phần, nhà cửa của gia chủ không đặt được đúng Vượng khí lại không biết tạo phúc, dẫu có vất vả làm ăn thì may mắn chỉ là vừa đủ, gặp vận xấu dễ phá sản, hao tài, tật bệnh. Với người hiểu Đạo thì phải là người có đạo đức mới có giá trị. Nếu tiền bạc, quyền lực rơi vào tay người không có đạo đức thì chúng chỉ là công cụ gây đau khổ cho những người khác mà thôi.

Với một người muốn thay đổi hoàn cảnh của bản thân, trước hết nên bố thí, phóng sinh, nghiêm trì giữ ngũ giới (không sát sinh, không tà dâm, không trộm cắp, không nói dối, không uống chất say), tập sống vì người hơn vì mình thì chỉ sau 3 – 5 năm hoàn cảnh sẽ thay đổi. Khi đã có phước có thể kết hợp với việc tìm bảo địa sẽ vẹn toàn hơn. Đó cũng là điều cổ nhân từng nói:”Tiên tích đức, hậu tầm long”.

Sự ứng nghiệm là vấn đề quan trọng. Pháp môn phải đúng mới có tính ứng nghiệm. Tại Vô thường phái, chúng tôi sử dụng các kiến thức chính tông và đầy đủ như Huyền Không Lục Pháp, Ta Tử pháp, Huyền Không Phi Tinh, Vọng khí pháp, Long Môn Bát Cục, Tam Hợp Liêu Kim Tinh, Kỳ Môn Phong Thuỷ trong quá trình tư vấn. Những kiến thức đầy đủ này không phải Master nào trên thế giới cũng có thể theo đuổi được đến cùng.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *