ĐỌC TƯỢNG BÁT TỰ VÀ KINH DỊCH

Bát tự và Kinh dịch là hai cánh cửa đầu tiên của bộ môn Lý số. Để luận chung chung thì cũng đơn giản nhưng để luận sâu, đọc được nhiều thông tin thì cần phải có nhiều yếu tố.

Yếu tố đầu tiên là xác định đúng Dụng thần và có phương pháp đầy đủ xác định Vượng suy của Dụng thần trong Bát tự hoặc Kinh dịch Lục hào. Nếu bạn không có công thức đầy đủ thì sẽ đoán lúc đúng lúc sai.

Yếu tố thứ hai cần biết cách kết hợp để luận đoán. Ví như đoán Bát tự cần luận thêm Bát quái và đọc Tượng, xoay Lục thân. Đoán Kinh dịch cần rõ Tượng của 64 quẻ, đoán Kinh dịch Lục hào cần biết các kỹ thuật chồng quẻ, đảo quẻ, xoay quẻ, xoay Lục thân, luận kết hợp 12 hào, luận kết hợp 24 hào. Khi bạn đọc được nhiều thông tin đúng thì người được tư vấn sẽ cảm thấy bạn rất thần kỳ. Chúng tôi xin dẫn chứng những ví dụ thực tế cùng cách phân tích  để bạn đọc tham khảo và học thêm được những kỹ thuật luận đoán.

VD1 Nữ mệnh:

Giờ

Ngày Tháng Năm
Giáp

Dần

Quý

Sửu

Giáp

Tuất

Giáp

Ngọ

 • Giáp mộc là thẳng là nóng nảy là gió, Ngọ hỏa là hỏa, 3 Giáp nhất khí, lạc Đoài cung, Đoài là cái miệng, đọc thẳng mệnh chủ tính cách quá ngay thẳng, tính tình quá nóng, việc làm như gió như lửa; (đúng, tôi hay là người như vậy).
 • Giáp mộc là mật, Ngọ hỏa là viêm, lạc Càn cung nên đọc thẳng là mệnh chủ có chứng viêm túi mật, thường có cảm giác đắng miệng; (đúng)
 • Quý thủy là thận là tiết niệu, Sửu thổ là thạch, đọc thẳng là mệnh chủ có sỏi thận hoặc sỏi bàng quang (đúng, sỏi tiết niệu).
 • Sửu là tỳ vị, Quý thủy là bệnh, đọc thẳng mệnh chủ có bệnh tỳ vị, khẩu vị không tốt. Quý lạc Khảm cung nên bệnh này nhẹ hơn. (đúng, từ nhỏ tỳ vị suy nhược, ăn uống không tốt).
 • Giáp mộc là lá cây, Ngọ hỏa là khói, nhật can tòng nhược, hỷ Giáp Ngọ tiết hao, đọc thẳng mệnh chủ thích hút thuốc, nghiện thuốc lá; (đúng). Tuất thổ là da dẻ, Giáp mộc là cốt cách, Giáp lạc Chấn cung nên Giáp mộc khắc được Mậu thổ, đọc thẳng mệnh chủ đã từng tổn thương da dẻ. Địa chi Sửu Tuất hình, Dần Ngọ Tuất tam hợp hóa hỏa, Giáp mộc thương tổn, ra ngoài bị xe đụng hoặc là bị ngoại thương khác hoặc là đã từng qua phẫu thuật; (đúng, bị xe đụng gãy xương, liên tục bị ngoại thương). Ngọ hỏa là huyết áp, bị Sửu Tuất tiết, Sửu Tuất là cao, đọc thẳng là mệnh chủ bị cao huyết áp; (sau 40 tuổi bệnh cao huyết áp).

VD2 Nữ mệnh:

Giờ

Ngày Tháng Năm
Kỷ

Mùi

Mậu

Nhâm

Ngọ

Canh

Tuất

Can tháng Nhâm thủy Thiên Tài kề thân, đọc trực tiếp là cha và mệnh chủ cảm tình rất sâu, đối với mệnh chủ trợ giúp rất lớn.

 • Nhâm thủy Thiên Tài được can năm Canh kim tương sinh, đọc trực tiếp cha mệnh chủ có văn hóa cao.
 • Nhâm tọa ở dưới Ngọ hỏa là Tài của Nhâm thủy, đọc trực tiếp cha của mệnh chủ có thu nhập của công; bị chi ngày Tý thủy xung, đọc trực tiếp cha của mệnh chủ thu nhập không quá ổn định, lúc cao lúc thấp, cả đời bôn ba gian khổ.
 • Gốc của Nhâm thủy là Tý bị chi tháng Ngọ xung, chi giờ Mão mộc hình tiết thụ thương, đọc trực tiếp cha mệnh chủ không phải là người trường thọ; năm 2002 Nhâm Ngọ, cùng trụ tháng phục ngâm không cát, lại có hai Ngọ xung một Tý, Tý thủy bị thương nghiêm trọng, thiên can Thiên Tài Nhâm thủy hư thoát vô căn, đọc trực tiếp cha mệnh chủ năm này không chết cũng bị lột da.
 • Thực tế cha mệnh chủ có văn hóa cao, có giữ làm thầy dạy sổ sách kế toán, cùng giấy chứng nhận là thầy phê bình đánh giá sổ sách kế toán, cho nên có quyền uy trong phương diện này, mệnh vận cả đời lên xuống khá lớn, thay đổi quá nhiều lần công việc, thu nhập rất là không ổn định, cùng cảm tình mệnh chủ rất tốt, ảnh hưởng đối với cả đời mệnh chủ rất lớn, nhưng bất hạnh là cùng năm 2002 người bệnh mà qua đời, hưởng năm 58 tuổi.

VD3: Ngày 23/9/2020 dương lịch với Bát tự: Ngày Kỷ tỵ, tháng Ất dậu, năm Canh Tý. Một học viên nam bỗng nhiên thấy người mệt rã rời, tự chiêm bốc được quẻ Địa Thiên Thái biến Địa Phong Thăng. Người này nhờ chúng tôi giải quẻ.

Tại thời điểm hỏi quẻ đang ngồi một mình hoặc ngồi cùng anh em bạn bè uống cafe hoặc thứ nước gì đó có màu đen, vàng. Tâm trạng đang rất bế tắc về nhiều việc. Vì sao luận đang ngồi uống nước. Hào Thê tài Tý động hoá Huynh đệ Sửu, Thê tài là ăn uống, Huynh đệ là anh em, Tý là thuỷ là màu đen, Sửu là thổ là màu vàng. Vì sao luận tâm trạng bế tắc. Vì Tý thuộc quẻ Khảm, Sửu thuộc quẻ Cấn, hợp lại được quẻ Thuỷ Sơn Kiển, Kiển là bế tắc, gian khó.

Quẻ này Huynh đệ trì Thế, lại gặp nhiều hào Huynh đệ trong quẻ, Thê tài Tý động hoá Huynh đệ Sửu là hoá khắc và Thê tài Hợi lạc Không vong nên đoán hiện nay Tài vận không tốt, đã có nhiều việc phải chi tiêu.

Quan quỷ Dần suy lại lâm hào hai nên công việc không tốt, ở nhà nhiều.

Hỏi cát hung bản thân lấy Thế làm dụng thần. Hào Thế là Huynh đệ Thìn vượng nên không có nguy hiểm. Hào Thế bệnh tại Tử tôn Dậu. Dậu lâm hào 6 là đầu, thần kinh não. Quẻ Càn động là đầu, Câu Trần là sưng phù nên đoán phần đầu có sưng, bị đau thần kinh.

Nguyên nhân của bệnh ở đâu. Đó là do nghiệp lực quá khứ và nhà cửa.

 • Quan lâm hào hai và Phụ mẫu ẩn nên đây là nhà của người khác, là nhà thuê.
 • Nhà gần ngã ba đường do Phụ mẫu Tỵ gặp Tam hợp cục.
 • Bên phải nhà có cây, cách nhà 3 – 8 m, cây này lớn có Quỷ ở đó. Quẻ thiếu Thân tạo tam hình nên đoán trong tháng Thân, cây đó đã bị cắt tỉa.
 • Tượng quẻ cho biết nhà này có vong. Tử tôn Dậu thiếu Ngọ nên đoán năm Ngọ dễ bỏ con hoặc khuyên người khác bỏ con. Thế hợp Tử tôn, Tử tôn là đứa trẻ, tức mình đang bị đứa trẻ theo. Tử tôn là Kim nên vào giờ Thân Dậu trong ngày thường mệt mỏi.
 • Thê tài Tý động hoá khắc là Huynh đệ Sửu. Thê tài là ăn uống mà bị khắc nên thời gian gần đây ăn uống không tốt và hao tài. Tài cũng là vợ, đang động và bị Nhị hợp, cần chú ý tới vợ hơn.
 • Nguyên nhân bệnh tiếp theo là do Sát khí từ phương Sửu của căn nhà. Sửu là Huynh đệ, Huynh đệ cũng là Thìn thổ, Thìn là mộ khố của Thuỷ. Thế là toạ nhà, Huyền vũ là sau nhà nên sau nhà có chỗ chứa nước như cống, giếng. Hào sơ là Tý là dưới nền nhà có mạch nước ngầm. Tổng hợp các thông tin đó phương Đông Bắc là nơi chứa nước và sát khí bốc lên từ đó. Thực tế vị trí đó là  giếng nước.

Phương pháp hoá giải là không dùng nước từ giếng ở phương Đông Bắc nữa, đặt 10 con dê đất tại góc đó vào Ngày Giờ Mùi để hoá giải sát khí.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *