LĂNG GIA LONG

Vào năm 1814, sau khi Thừa Thiên cao Hoàng hậu – vợ chính của Vua Gia Long mất, Vua Gia Long liền bàn với các đình thần về việc làm một cái hiệp lăng để chôn cất di hài của người vợ yêu quý đã cùng ông lặn lội trên chiến trường vào sinh ra tử trong suốt 1/4 thế kỷ và cũng là nơi sẽ chôn di hài của mình sau này. Với quan niệm “Sinh ký tử quy” của hầu hết người Á Đông, Vua Gia Long cũng rất quan tâm tới nơi an nghỉ cuối cùng của mình. Vì vậy nhà Vua đã đặc cách cử vị đại thần của mình là Lê Duy Thanh (con trai của nhà bác học Lê Quý Đôn), là một người rất giỏi và am hiểu về địa lý thời bấy giờ phụ trách việc tầm long điểm huyệt. Đồng thời bổ nhiệm 2 quan là Tống Phúc Lương và Phạm Như Đăng làm nhiệm vụ điều khiển và trông coi việc xây lăng.

Nhận nhiệm vụ Vua giao Lê Duy Thanh đã cùng nhiều thầy địa lý giỏi khác lặn lội đi khắp vùng núi non sông nước của Thừa Thiên – Huế. Cuối cùng đã tìm được ra cuộc đất lý tưởng tại làng Định Môn thuộc huyện Hương Trà tỉnh Thừa Thiên Huế, nằm bên tả ngạn sông Hương, cách kinh thành khoảng 16km về phía Tây. Sau khi tìm được cuộc đất này Lê Duy Thanh đã cho bốc dịch tới 7 lần để hỏi xem khí đất cát hung. Rồi lại khiến hoàng tử thứ 4 bốc dịch một lần nữa được quẻ Lôi Địa Dự, động hào lục nhị lời chiêm rằng: “Giới vu thạch, bất chung nhận, trinh cát” (Vững như thạch, không cần chờ đến ngày, chính bền, tốt). Vì vậy bèn trình lên Vua Gia Long đề nghị chọn cuộc đất đó xây dựng lăng.

Xét dưới góc độ địa lý thì đây là cuộc đất rất đẹp, Long nhập thủ từ phương Cấn đến, tả có Thanh Long, hữu có Bạch Hổ bao bọc, trước mặt có một hồ lớn làm minh đường với phương thuỷ tụ là Khôn sơn. Phía bên kia hồ lại có ngọn núi đại thiên thọ làm tiền án, thuỷ lai từ phương Tốn Tỵ tới minh đường rồi uốn lượn mà chảy tiêu ở thuỷ khẩu Tuất phương.

Với cuộc đất này các nhà địa lý xưa đã chọn đặt lăng toạ Quý 癸 hướng Đinh 丁, phân kim Canh Tý 庚 子, Canh Ngọ 庚午nhằm thu toàn bộ cát khí hào 5 của quẻ Đại Quá. Lại đạt được chọn toạ hướng toàn trên bát can tứ duy nhằm tránh sát của địa chi gây ra, bởi thế mới nói là phân kim lập hướng toàn theo chính châm lại bảo là phùng châm phân kim vậy. Quả là phép lựa chọn tài tình, đáng để giới chuyên môn suy nghĩ. Đi sâu hơn xem xét tính âm dương quy dịch lý của huyệt này thì quẻ chủ quản huyệt vị là quẻ Trạch thuỷ Khốn động hào 6 biến thành quẻ Thiên thuỷ Tụng.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *